IELTS Writing Task 2 có mấy dạng? 10 chủ đề phổ biến nhất trong Writing Task 2 năm 2023

 • Ngày đăng
  10/07/2023
 • Tác giả
  Pom Pom

“Không biết phải bắt đầu ôn Writing Task 2 từ đâu vì có nhiều dạng đề quá, đã thế mỗi dạng lại có cách viết khác nhau nữa chứ!” Nếu bạn cũng đang băn khoăn liệu IELTS Writing Task 2 có mấy dạng, hãy để POMPOM giải đáp giúp bạn ngay sau đây. 

Thực chất, IELTS Writing Task 2 chỉ có 7 dạng đề, trong đó yêu cầu bạn viết một bài văn liên quan đến một vấn đề nào đó trong xã hội. Vậy cụ thể, 7 dạng đề này yêu cầu những gì, khác nhau chỗ nào và có đặc điểm gì để nhận biết? Trong bài viết này, POMPOM sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan, đồng thời gợi ý cho bạn 10 chủ đề thường gặp nhất trong phần thi IELTS Writing Task 2. Cùng theo dõi nhé!

1. Sơ lược về IELTS Writing Task 2

IELTS Writing Task 2 là phần thi thứ hai, chiếm hơn 60% tổng điểm, trong bài thi IELTS Writing (bài thi IELTS kỹ năng Viết). Trong phần thi này, bạn sẽ được yêu cầu viết một bài văn để trả lời cho các vấn đề được đưa ra trong đề bài. Đề bài thường xoay quanh những vấn đề quen thuộc trong xã hội và đời sống thường ngày như môi trường, giáo dục, kinh tế,…. Nhiệm vụ của bạn là trả lời câu hỏi trong đề bài đúng trọng tâm, đồng thời trình bày những luận điểm chính, phụ thật rõ ràng để chứng minh cho luận điểm của mình.

Một số thông tin quan trọng về Writing Task 2 mà bạn cần nắm bao gồm:

Thời gian làm bài tối đa 40 phút 
Điểm  ⅔ tổng điểm
Số từ  tối thiểu 250 từ, nhưng không quá 300 từ
Tiêu chí chấm thi 
 • Task Response (Trả lời đúng câu hỏi đề bài )
 • Coherence and Cohesion (Mạch lạc & liên kết)
 • Lexical Resource (Từ vựng)
 • Grammar Range and Accuracy (Ngữ pháp)
Thang điểm  từ 0 đến 9

Một số thông tin quan trọng của IELTS Writing Task 2

IELTS Writing Task 2 xuất hiện trong cả 2 loại bài thi IELTS, General Training – Hệ đào tạo chung và Academic – Học thuật. Điểm khác nhau dễ nhận thấy giữa 2 loại hình này chính là cách viết và nội dung đề bài. Đề bài General Training thường sẽ là những vấn đề quen thuộc và gần gũi hơn, yêu cầu của bài cũng được viết một cách rõ ràng và dễ hiểu so với hệ Academic. 

Dưới đây là ví dụ minh hoạ của cùng 1 topic nhưng 2 dạng bài sẽ có cách viết đề khác nhau: 

General Training – Hệ đào tạo chung Some students travel abroad for one year before starting university. What are the advantages and disadvantages of doing this? 
Academic – Học thuật Some people think that space exploration is a waste of money and the funds should be relocated to other more needed areas. To what extent do you agree?

Ví dụ minh hoạ sự khác nhau giữa đề Writing Task 2 General Training và Academic 

2. Writing Task 2 có mấy dạng?

7 dạng đề Writing Task 2
7 dạng đề Writing Task 2

IELTS Writing Task 2 có 7 dạng, mỗi dạng có các đặc điểm sau: 

Các dạng bài luận Đặc điểm Câu hỏi mẫu
Opinion (Ý kiến) Yêu cầu bạn đưa ra câu trả lời đồng ý hoặc không đồng ý với một ý kiến, quan điểm nào đó ở đề bài. 

-> Bạn cần thể hiện ý kiến thật rõ ràng và mạch lạc, bày tỏ được lập trường đồng ý/ không đồng ý/ đồng ý một phần/… và đưa ra những luận điểm bảo vệ ý kiến hợp lý.

To what extent do you agree or disagree with the statement/opinion?
Discussion (Thảo luận) Yêu cầu bạn thảo luận về hai vấn đề, ý kiến, quan điểm,… 

-> Bạn cần thể hiện góc nhìn khách quan ở cả hai vấn đề, ý kiến, quan điểm,…, tránh trình bày quan điểm cá nhân thiên về một phía nào.

Discuss both views and give your own opinion.
Multi-part (Nhiều câu hỏi) Là dạng bài đa câu hỏi. Đề bài sẽ đưa ra vấn đề, sau đó đặt khoảng 2-3 câu hỏi liên quan đến nguyên nhân, tác động, lợi ích,…của vấn đề đó. 

-> Bạn cần xác định vấn đề và trả lời đầy đủ các câu hỏi một cách trọng tâm. 

Why is shopping so popular? What effects does its increase in popularity have on individuals and society?
Multi-part and opinion
(Nhiều câu hỏi và quan điểm)
Là dạng mở rộng của dạng bài đa câu hỏi. Đề bài yêu cầu bạn trả lời những câu hỏi về nguyên nhân, tác động, lợi ích,… của vấn đề, sau đó trình bày  những luận điểm cá nhân về vấn đề đó.

-> Bạn cần đọc kỹ đề bài để phân biệt với dạng trên, đồng thời đưa ra câu trả lời phù hợp với từng loại câu hỏi trong đề bài.

What form do these problems take? Do the problems outweigh the benefits?
Advantage – Disadvantage
(Thuận lợi – Bất lợi)
Yêu cầu bạn trình bày những thuận lợi và bất lợi của một sự việc, vấn đề,… nào đó. 

-> Bạn cần thể hiện ý kiến khách quan về những thuận lợi/ bất lợi của sự việc và đưa ra những luận chứng hợp lý để chứng minh cho ý kiến của mình.

What are the advantages and disadvantages of…?
Positive – Negative
(Tích cực – Tiêu cực)
Giống với dạng đề Advantage/Disadvantage, yêu cầu bạn nêu ra những mặt tích cực và tiêu cực của sự việc, vấn đề nào đó.

-> Bạn cần thể hiện quan điểm khách quan của mình về sự việc theo hướng tích cực hay tiêu cực và đưa ra những luận chứng hợp lý để chứng minh ý kiến đó.

Is this a positive or negative development?
Cause – Solution
(Nguyên nhân – Giải pháp)
Đề bài nêu một vấn đề nào đó, sau đó đặt ra câu hỏi về những nguyên nhân của vấn đề này và yêu cầu thí sinh đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề trên.

-> Bạn cần trả lời đầy đủ nội dung câu hỏi dưới góc độ khách quan, không thiên quá nhiều về ý kiến của riêng cá nhân bạn.

What are the causes of these problems and suggest solutions?

Các dạng bài của phần thi Writing Task 2

3. 10 chủ đề phổ biến nhất trong Writing Task 2

3.1. Art (Nghệ thuật)

Chủ đề Art xoay quanh về các vấn đề nghệ thuật nói chung. Một số gợi ý về chủ đề này như: nghệ thuật giúp chúng ta nhìn nhận cuộc sống dưới những góc độ khác nhau, liên hệ đến các giá trị văn hoá,…

Đề bài tham khảo: 

For a long time, art has been considered an essential part of all cultures in the world. However, nowadays people’s values have changed, and we tend to consider science, technology, and business more important than arts. What do you think are the causes of this? What can be done to draw people’s attention to art?

3.2. Education (Giáo dục)

Chủ đề Education là một trong những chủ đề phổ biến và kinh điển trong phần thi Writing Task 2, tuy nhiên mỗi đề bài lại đòi hỏi thí sinh phải tiếp cận đề tài với nhiều góc nhìn khác nhau. Nhiều vấn đề thường gặp như việc du học, học trực tuyến, vai trò của các môn học ở trường, giáo dục bậc cao,… đều có thể được đề cập trong phần thi này. 

Đề bài tham khảo: 

Subjects such as Art, Sport and Music are being dropped from the school curriculum for subjects such as Information Technology. Many children suffer as a result of these changes. To what extent would you support or reject the idea of moving these subjects from the school curriculum?

3.3. Technology (Công nghệ)

Với thời đại công nghệ hiện nay, chủ đề Technology cũng là một trong những chủ đề phổ biến trong phần thi Writing Task 2. Ngoài ra, chủ đề này còn có thể kết hợp với một số chủ đề khác như: technology – communication, technology – work, technology – education,…

Đề bài tham khảo:

Nowadays the way many people interact with each other has changed because of technology. In what ways has technology affected the types of relationships that people make? Has this been a positive or negative development?

3.4. Communication and Personality (Giao tiếp và tính cách)

“Giao tiếp và tính cách” luôn là một chủ đề “nóng” trong xã hội loài người bởi con người luôn có sự tương tác lẫn nhau. Do đó, đây cũng là một đề tài không thể thiếu trong bài thi IELTS Writing Task 2. Chủ đề này có thể được thảo luận riêng hoặc kết hợp với các chủ đề khác như công nghệ và giao tiếp, gia đình và giao tiếp, chủ đề về phát triển tính cách con người,…

Đề bài tham khảo: 

Some people think that being able to communicate with others online is breaking down geographical barriers and enabling people, who would normally never have the chance to meet, to communicate. What are the advantages of international communication online? Are there any disadvantages to this?

3.5. Economics (Kinh tế)

Trong thời buổi hiện nay, các doanh nghiệp trên thế giới đều mong muốn nhà nước tập trung vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, bởi vậy chủ đề Kinh tế cũng là một chủ đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Điều này khiến cho Economics cũng trở thành một trong những đề tài không thể thiếu trong bài thi IELTS Writing Task 2. Bên cạnh Kinh tế, đề thi Writing còn kết hợp những chủ đề khác như môi trường, chi tiêu chính phủ, tệ nạn xã hội,…

Đề bài tham khảo:

Some people say that it is possible for a country to be both economically successful and have a clean environment. Others disagree. Discuss both views and give your opinion.

10 chủ đề phổ biến nhất trong Writing Task 2
10 chủ đề phổ biến nhất trong Writing Task 2

3.6. Criminal Justice (Tư pháp Hình sự)

Chủ đề Criminal Justice là một chủ đề hấp dẫn và phổ biến trong bài thi IELTS, đặc biệt là trong bài thi Viết. Các vấn đề thuộc chủ đề này khá đa dạng, chủ yếu liên quan đến việc phạm tội ở người lớn cũng như trẻ vị thành niên và việc xử phạt hai đối tượng này. Vốn từ vựng thuộc chủ đề Tư pháp Hình sự khá mới lạ, đòi hỏi thí sinh phải học thuộc để có thể trình bày dễ hiểu và đầy đủ quan điểm của mình. 

Đề bài tham khảo:

In many countries, the age of criminals is going down. Write an answer with reasons and solutions to the problem.

3.7. Public transport (Phương tiện công cộng)

Chủ đề Public Transport hoàn toàn là một chủ đề quen thuộc và gần gũi với các thí sinh. Với những vấn đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày như “Có phải hầu hết mọi người thích phương tiện giao thông công cộng ở đất nước của bạn không?”, “Bạn có đi phương tiện công cộng khi còn nhỏ không?” hay là “Mọi người có nên sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn không?”, bạn hoàn toàn có thể trình bày quan điểm và luận điểm của mình một cách dễ dàng. 

Đề bài tham khảo:

Many people prefer to use public transportation while others say that personal cars are the best mode of transportation. Excessive use of private cars is considered to be the main reason for the traffic jam in many cities and that’s why the use of public transportation is encouraged. In your opinion, what are the pros and cons of using public transport?

3.8. Globalization (Toàn cầu hoá)

“Toàn cầu hóa” là khái niệm mà bạn đang nghe hằng ngày, hằng giờ trên tất cả các phương tiện thông tin. Đây là một chủ đề thú vị nhưng cũng khá thử thách đối với các thí sinh bởi cụm từ “toàn cầu hóa” nghe khá vĩ mô và khó hiểu. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng bởi chủ đề này không hề phức tạp như bạn nghĩ, trái lại còn rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày đấy. Một ví dụ điển hình của khái niệm “toàn cầu hóa” chính là việc bạn đang luyện thi IELTS – một kỳ thi tiếng Anh mang tính quốc tế, đây!

Đề bài tham khảo:

It has been said that the world is becoming a global village in which there are no boundaries to trade and communication. Do the benefits of globalization outweigh the drawbacks?

3.9. Government Spending (Chi tiêu chính phủ)

Chủ đề Government Spending là một chủ đề thú vị nhưng lại khá khó đối với nhiều thí sinh. Trách nhiệm của chính phủ, nhất là ở khâu tài chính luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm và dễ gây tranh cãi và có thể liên quan tới nhiều chủ đề khác như y tế, giáo dục, kinh tế,… Từ đây đòi hỏi thí sinh phải có vốn hiểu biết và từ vựng vô cùng phong phú.

Đề bài tham khảo:

Some people think that good health is very important to every person, so medical service should not be run by profit-making companies. Do the advantages of private health care outweigh the disadvantages?

3.10. Environment (Môi trường)

Chủ đề phổ biến cuối cùng trong phần thi Writing Task 2 mà POMPOM muốn gợi ý đến bạn chính là Environment – Môi trường. Đây là một trong những chủ đề phổ biến và đa dạng trong phần thi Writing Task 2. Một số vấn đề liên quan bao gồm biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, mối quan hệ giữa con người và môi trường,…

Đề bài tham khảo: 

Some people think that the best way to solve global environmental problems is to increase the cost of fuel. To what extent do you agree or disagree?

4.Những lưu ý khi làm bài và tiêu chí chấm điểm Writing Task 2

4.1. Những lưu ý khi làm bài

Trong khi làm bài IELTS Writing Task 2, bạn cần chú ý những điểm sau để tránh bị mất điểm “oan ức”:

 • Đối với bất kỳ vấn đề nào, trừ khi đề bài yêu cầu bạn nêu quan điểm cá nhân, bạn cũng cần bàn luận một cách khách quan, không nên sử dụng quá nhiều đại từ “I” hoặc tính từ sở hữu “my” để giữ tính khách quan cho bài viết.
 • Khi trả lời câu hỏi, bạn cần đưa ra lập luận, dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho luận điểm của mình rõ ràng.
 • Đảm bảo rằng bài viết đáp ứng cả 4 tiêu chí chấm điểm, có bố cục chuẩn bao gồm 1 Introduction, 2 Body và 1 Conclusion, mỗi phần tách đoạn rõ ràng với số từ đúng quy định.
 • Không dùng văn nói, từ lóng, từ viết tắt trong bài viết, hạn chế tối đa các lỗi ngữ pháp, chính tả, dấu câu.
Một số lưu ý khi làm bài Writing Task 2
Một số lưu ý khi làm bài Writing Task 2

4.2. Tiêu chí chấm điểm 

Để đạt được band điểm mong muốn, bạn cần bám sát 4 tiêu chí sau trong quá trình ôn luyện Writing Task 2: 

Tiêu chí Phần trăm số điểm (%) Chi tiết 
Task Response (Đáp ứng yêu cầu đề bài) 25 Tiêu chí đánh giá bạn có trả lời đúng yêu cầu đề bài, nắm được từ khóa trong đề và sử dụng giọng văn phù hợp hay chưa. Ngoài ra, theo tiêu chí này, độ dài bài viết cũng cần đáp ứng đúng yêu cầu đề bài (250 từ).
Coherence and cohesion (Sự gắn kết và mạch lạc) 25 Tiêu chí này đánh giá cách bạn sắp xếp thông tin bài viết, cách phân đoạn và liên kết giữa các đoạn.
Lexical Resource (Khả năng dùng từ) 25 Tiêu chí đánh giá sự đa dạng và phù hợp của từ vựng, cách kết hợp giữa các từ vựng (collocations) và các lỗi chính tả.
Grammatical Range and Accuracy (Phạm vi và độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp) 25 Tiêu chí đánh giá sự chính xác và đa dạng trong việc sử dụng các cấu trúc ngữ pháp.

4 tiêu chí chấm thi Writing Task 2

Lời kết

Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã giải đáp được hết những thắc mắc về phần thi IELTS Writing Task 2 chưa nào? Để cải thiện điểm số phần thi Writing, cách tốt nhất là luyện tập viết thường xuyên để làm quen với các dạng đề và chủ đề riêng biệt, chẳng hạn như cách lập ý, tìm hiểu từ vựng và kiến thức liên quan. POMPOM hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc ôn luyện IELTS Writing và nâng cao kỹ năng Viết nói chung. Chúc bạn học tốt!

Cùng POMPOM nâng trình tiếng Anh với nhiều bài chia sẻ kiến thức khác tại Kho bài viết POMPOM bạn nha!

Hỏi và đáp