20/10 tiếng Anh là gì? 10 câu chúc tiếng Anh ý nghĩa nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

  • Ngày đăng
    20/10/2023
  • Tác giả
    Pom Pom

Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam được thành lập. Kể từ đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lấy ngày 20/10 làm ngày Phụ nữ Việt Nam nhằm tôn vinh những người phụ nữ Việt và đề cao vai trò của họ trong đời sống thường nhật. 

Học tiếng Anh bấy lâu, vậy bạn đã biết ngày 20/10 tiếng Anh là gì chưa? Nếu vẫn chưa có ý tưởng cho những lời chúc 20/10 ấn tượng và ý nghĩa gửi đến những người phụ nữ thân yêu của mình, hãy cùng Pompom xem qua bài viết sau đây bạn nhé!

1. 20/10 tiếng Anh là gì? 

20/10 tiếng Anh là “Vietnamese Women’s Day” (Ngày Phụ nữ Việt Nam), được tổ chức vào ngày 20/10 hằng năm nhằm tôn vinh những đóng góp của người phụ nữ Việt Nam xưa và nay. 

Vào ngày này, mọi người thường thể hiện tình cảm với những người phụ nữ thân yêu thông qua những lời chúc ý nghĩa, những món quà, bó hoa xinh tươi hay đơn giản là những bữa ăn thân mật cùng nhau.

2. Từ vựng tiếng Anh ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

“Viết về ngày Phụ nữ Việt Nam” hay “Kể về một người phụ nữ mà bạn quý mến”,… chắc hẳn là những bài tập tiếng Anh phổ biến của nhiều bạn trong tháng 10 này. Nếu bạn cũng được giao những chủ đề tương tự, hãy cùng Pompom tìm hiểu những từ vựng tiếng Anh ngày 20/10 để có thể hoàn thành bài tập một cách dễ dàng nhé!

2.1. Từ vựng chỉ những người phụ nữ trong gia đình 

Từ vựng chỉ những người phụ nữ trong gia đình
Từ vựng  Phiên âm Nghĩa 
Aunt  /ɑːnt/ Cô, dì
Daughter /ˈdɔːtə(r)/ Con gái
Granddaughter /ˈɡrændɔːtə(r)/ Cháu gái
Grandmother /ˈɡrænmʌðə(r)/ Bà 
Mother / Mom /ˈmʌðə(r)/ /mɒm/ Mẹ
Niece /niːs/ Cháu gái
Sister /sɪstər/ Chị gái, em gái
Wife  /waɪf/ Vợ 

2.2. Từ vựng chỉ nét đẹp của người phụ nữ

Từ vựng chỉ nét đẹp của người phụ nữ
Từ vựng  Phiên âm Nghĩa 
Adorable /əˈdɔːrəbl/ Yêu kiều, đáng yêu
Attractive /əˈtræktɪv/ Lôi cuốn, hấp dẫn
Beautiful /ˈbjuːtɪfl/ Xinh đẹp
Cute /kjuːt/ dễ thương
Elegance /ˈel.ə.ɡənt/ Thanh lịch
Exquisite /ˈɛkskwɪzɪt/ or /ɪkˈskwɪzɪt/ Xinh đẹp và tinh tế
Gorgeous  /ˈɡɔːdʒəs/ Thu hút, lộng lẫy
Lovely  /ˈlʌv.li/ Đáng yêu
Pretty /ˈprɪti/ Xinh xắn
Sexy  /ˈsɛksi/ Quyến rũ
Stunning  /ˈstʌnɪŋ/ Ấn tượng, gợi cảm

2.3. Từ vựng về những đức tính đẹp của người phụ nữ

Từ vựng về những đức tính đẹp của người phụ nữ
Từ vựng  Phiên âm Nghĩa 
Capable /ˈkeɪpəbl/  Đảm đang
Faithful /ˈfeɪθfl/  Thủy chung
Graceful  /ˈɡreɪsfl/ Duyên dáng, yêu kiều
Resilient /rɪˈzɪliənt/ Kiên cường
Resourceful  /rɪˈsɔːsfl/ Tháo vát
Sensitive /ˈsensətɪv/  Nhạy cảm
Skilled  /skɪld/ khéo léo, có kỹ năng
Soothing /ˈsuːðɪŋ/ Nhẹ nhàng
Thrifty /ˈθrɪfti/  Tằn tiện, tiết kiệm
Tidy /ˈtaɪdi Ngăn nắp, gọn gàng
Virtuous /ˈvɜːtʃuəs/  Đức hạnh

2.4. Từ vựng về vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại 

Từ vựng về vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại
Từ vựng  Phiên âm Nghĩa 
Equal status  /ˈiːkwəl ˈsteɪtəs/ Địa vị bình đẳng
Equal Rights  /ˈiːkwəl raɪt/ Quyền bình đẳng
Unequal  /ʌnˈiːkwəl/ Bất bình đẳng
Female /ˈfiːmeɪl/ Giới tính nữ
Female Headed Households  Các gia đình có chủ hộ là nữ
Feminism /ˈfemənɪzəm/  Chủ nghĩa nữ quyền
Role /rəʊl/ Vai trò
Women’s Rights /ˌwɪmɪnz ˈraɪts/ Quyền phụ nữ
Violence Against Women  Bạo hành phụ nữ

3. Những câu chúc ý nghĩa nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 

Ngày Phụ nữ Việt Nam đang đến gần, bạn đã “bỏ túi” cho mình những lời chúc ấn tượng để gửi đến những người phụ nữ thân yêu chưa? Hãy để Pompom giúp bạn với 10 câu chúc 20/10 ý nghĩa bằng tiếng Anh sau đây:

10 câu chúc ý nghĩa nhân ngày Phụ nữ Việt Nam trong tiếng Anh
Câu chúc  Nghĩa
I hope your day is filled with sunshine as well as flowers with happy thoughts, enough to fill the house, happy Vietnamese women’s day! Anh mong ngày của em sẽ tràn ngập nắng ấm, hoa tươi và những ý nghĩ hạnh phúc – đủ để lấp đầy một ngôi nhà. Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam!
A graceful woman gets strength from troubles, smiles when distressed and grows even stronger with prayers and hope. Wishing you a very happy Vietnamese women’s day, so be grateful because today is your day! Một người phụ nữ yêu kiều có được sức mạnh từ những khó khăn, mỉm cười trong đau khổ và trở nên mạnh mẽ hơn với những lời cầu nguyện và hy vọng. Chúc mẹ một ngày Phụ nữ Việt Nam vui vẻ, khoan khoái vì hôm nay là ngày của mẹ!
You’ve faced adversity through resilience and you have resolved your problems by means of a smile and you’ve obscured your tribulations in your heart. All I ask is for you is to be happy today. Happy Vietnamese Women’s Day! Chị đã kiên cường đối mặt với nghịch cảnh và giải quyết những khó khăn chỉ với một nụ cười, chị đã che giấu nỗi đau trong tim mình. Tất cả những gì em mong muốn là hôm nay chị được hạnh phúc. Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam!
I could bring you flowers, I could give you gifts, but nothing in this world can truly show my love for you. Happy Vietnamese Women’s Day! Con có thể tặng mẹ những bông hoa, con có thể tặng mẹ những món quà, nhưng không gì trên thế giới này có thể bày tỏ hết tình yêu mà con dành cho mẹ. Chúc mừng mẹ ngày Phụ nữ Việt Nam!
The best thing about having you as my wife is that I am never short of a soulmate. Happy Vietnamese Women’s Day! Điều tuyệt vời nhất khi có em là vợ của anh là anh không bao giờ thiếu một người bạn tâm giao. Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam!
I make this to give it to the most special woman in my life. Love you Mom! Happy Vietnamese Women’s Day! Con làm nó để dành tặng cho người phụ nữ tuyệt vời nhất trong cuộc đời con. Con yêu mẹ! Chúc mừng mẹ ngày Phụ nữ Việt Nam!
Dear Grandmother, you will always and forever be the person I have ever loved so much. Happy Women’s Day! Bà thân yêu, bà sẽ luôn và mãi mãi là người mà con yêu thương nhiều đến thế. Chúc mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam!
I just want you to know how fortunate and special I find myself to be blessed with a wonderful woman as loving, caring as you. Happy Women’s Day! Anh chỉ muốn em biết rằng anh đã cảm thấy bản thân mình đặc biệt và may mắn như thế nào khi được sống với một người phụ nữ tuyệt vời đầy tình yêu thương và lòng quan tâm như em. Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam!
Happy Vietnamese Women’s day. On this special day, I want to let you know that you are the most wonderful sister in the world! Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam. Nhân một ngày đặc biệt như ngày hôm nay, em muốn chị biết rằng chị là người chị tuyệt vời nhất trên thế gian này đó!
We are truly grateful and appreciate for what you have done for us. We love you so much and I wish you a great Vietnamese Women’s day. Chúng em thật sự biết ơn và trân trọng những gì cô đã làm vì chúng em. Mọi người yêu cô rất nhiều và mong cô có một ngày Phụ nữ Việt Nam thật tuyệt vời.

4. Bài mẫu (nói & viết) về ngày Phụ nữ Việt Nam 

Sau khi đã tìm hiểu từ vựng và những lời chúc ý nghĩa nhân ngày 20/10 bằng tiếng Anh, bạn không thể bỏ qua việc luyện viết tiếng Anh về ngày 20/10. Ba bài mẫu dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc viết thiệp, viết bài văn, hoặc khi giao tiếp với người bản xứ về chủ đề ngày lễ đó!

4.1. Bài mẫu 1

October 20 is a special day when everyone has an opportunity to show their love for their beloved women. This is also a day for women to feel respected and appreciated.

(20/10 là một ngày đặc biệt, ngày mà tất cả mọi người có cơ hội thể hiện tình cảm của mình dành cho những người phụ nữ yêu thương. Đây cũng là ngày để người phụ nữ cảm thấy mình được yêu thương và trân trọng.)

The reason why the day exists is that women are truly the definition of strong and great people. Though they are small and not as strong as men, she can be good at both jobs and take care of the whole family. And the most sacred duty is to give birth.

(Lý do có ngày này là vì người phụ nữ đích thị là định nghĩa của sự phi thường. Bởi lẽ với thân hình mỏng manh yếu đuối kia lại có thể giỏi giang trong cả công việc và chăm sóc cho cả gia đình. Và nghĩa vụ thiêng liêng hơn cả là sinh con.)

For those reasons above, women are worth having a day of their own when they can receive an honor for what they spend on each other and do what they want.

(Tất cả những điều trên đủ để người phụ nữ có một ngày của riêng họ để họ được sống trong sự yêu thương và làm những điều mình muốn.)

4.2. Bài mẫu 2

As a child of Vietnam, I have always felt proud of Vietnamese women. They are so good, they can both take care of their families and work to make money. Besides, they also have outstanding bravery, can lead and run an entire organization.

(Là một người con của Việt Nam, tôi luôn cảm thấy tự hào về những người phụ nữ Việt Nam. Họ thật giỏi, họ vừa có thể chăm sóc cho gia đình vừa có thể lao động để kiếm tiền. Bên cạnh đó, họ còn bản lĩnh xuất sắc, có thể lãnh đạo và điều hành cả một tổ chức.)

Personally, I always feel that my mother is the best person. The merit of being born and nurtured maybe I cannot forget this whole life.

(Đối với tôi, tôi luôn cảm thấy mẹ tôi là người tuyệt vời nhất. Công đức sinh ra và nuôi lớn có lẽ suốt đời này tôi không thể quên được.)

With me, October 20 is the most important day. Therefore, every year, I always prepare meaningful gifts for the women I love.

(Với tôi, ngày 20/10 là ngày quan trọng nhất. Vì vậy, vào mỗi năm, tôi luôn chuẩn bị những món quà ý nghĩa để dành tặng cho những người phụ nữ mà tôi yêu thương.)

4.3. Bài mẫu 3

Annual 20th of October is one of the most important days in Vietnam when people express their respects and thanks to their beloved women.

(Ngày 20/10 hàng năm là một trong những ngày quan trọng ở Việt Nam khi mọi người bày tỏ sự kính trọng và lời cảm ơn của mình đến những người phụ nữ thân yêu.)

During the day, males usually prepare some special gifts or send some messages to females. Besides, there are a lot of celebrations that people of both genders are grateful to their mothers and female teachers who stand by and take care of them unconditionally.

(Vào ngày này, nam giới thường chuẩn bị một số món quà đặc biệt hoặc gửi một số tin nhắn cho người phụ nữ. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều buổi kỷ niệm mà mọi người thuộc cả hai giới tri ân đến những người mẹ và các cô giáo đã đồng hành sát cánh và chăm sóc mình vô điều kiện.)

20th October is such a meaningful day that both givers and recipients can understand the love they send to each other. Thanks to this, the bond of the relationship would be consolidated.

(20/10 thật là một ngày ý nghĩa mà cả người tặng và người nhận đều có thể hiểu được tình cảm mà họ gửi đến nhau. Nhờ đó, mối quan hệ sẽ được củng cố, lâu bền hơn.)

Lời kết

Bài viết trên là tổng hợp những từ vựng, câu chúc và các bài mẫu về ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Bạn hãy tham khảo và vận dụng ngay các thông tin trên để gửi gắm những lời ngọt ngào đến những người phụ nữ thân yêu của mình nhân dịp này nhé. Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam!

Cùng POMPOM nâng trình tiếng Anh với nhiều bài chia sẻ kiến thức khác tại Kho bài viết POMPOM bạn nha!

Hỏi và đáp