Con đường “ngắn nhất” để chinh phục kỳ thi IELTS

 • Ngày đăng
  24/09/2021
 • Tác giả
  Pom Pom

Chuẩn bị cho bài thi IELTS có thể rất khó khăn và đa phần mọi người đều thấy choáng ngợp vì không biết bắt đầu từ đâu. Cùng Pompom tìm hiểu các bước chuẩn bị trước khi thi IELTS nha.

 

 • Làm bài thi thử

Để bắt đầu hành trình ôn luyện IELTS, bạn nên khởi động bằng một bài thi thử để có thể xác định được điểm yếu của bản thân. Pompom cho rằng đây là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị ban đầu giúp hình rõ nét thế mạnh và hạn chế của mỗi cá nhân. Bên cạnh việc nỗ lực những điểm còn hạn chế, mỗi bạn đều cần phải tiếp tục củng cố điểm mạnh để hình thành nền tảng vững chắc cho kỳ thi.

Tuy nhiên, trên con đường chinh phục kỳ thi IELTS, nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm ra giải pháp khắc phục những hạn chế hoặc thậm chí không thể xác định được điểm yếu của bản thân thì bạn chắc chắn cần đến một người đồng hành đáng tin cậy ở bên cạnh. Hầu hết các bạn thí sinh dự thi đều nghĩ rằng việc tham gia một khóa luyện thi IELTS là một trong những cách dễ dàng nhất để tiếp cận bài thi vì giáo viên sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng cho kỳ thi IELTS.

 

 • Hiểu rõ cấu trúc bài thi

Trước khi bắt tay vào luyện tập, Pompom tin rằng việc hiểu rõ cấu trúc bài thi giống với câu nói “Biết giặc biết ta, trăm trận trăm thắng”. Chính vì vậy, một điều cực kỳ quan trọng là bạn phải biết điều gì sẽ xảy ra trong mỗi dạng bài.

Hãy nhớ rằng chìa khóa thành công trong bất cứ kỳ thi nào và không chỉ riêng IELTS là bạn phải làm quen với dạng bài thi

 

 • Nhận thức rằng bạn đang làm bài với thời gian giới hạn

Khi bạn càng hiểu rõ hơn về cấu trúc bài kiểm tra, thì cơ hội hoàn thành nó trong khung thời gian cho phép càng cao.

Việc luyện tập thường xuyên dưới áp lực thời gian sẽ giúp bạn quen với tốc độ của bài thi. Để chuẩn bị sẵn sàng cho nhịp độ của bài thi IELTS, bạn nên luyện tập trước dưới hình thức mô phỏng của một bài thi thật.

 

 • Phát triển khả năng tiếng Anh của bạn và chiến thuật IELTS

Theo Pompom quan sát, một trong những sai lầm lớn nhất của học sinh là chỉ tập trung vào IELTS. Các bạn làm rất nhiều bài thi thử IELTS nhưng lại quên đi việc phải cải thiện tiếng Anh của mình.

Hãy nhớ rằng học IELTS là cả một hành trình dài và trung bình mỗi bạn sẽ phải mất 12 tuần để tăng một band trong thang điểm.

Bắt đầu hành trình ôn luyện của bạn trong ít nhất 3 – 6 tháng trước bài thi chính thức. Pompom khuyên bạn nên tìm một trung tâm sẽ giúp bạn phát triển tiếng Anh và trang bị cho bạn những chiến thuật hữu ích để hoàn thành tốt bài thi IELTS.

 

 • Đa nhiệm khi làm bài nghe

Bạn sẽ chẳng bất ngờ khi bài kiểm tra IELTS thật sự rất thử thách và mô-đun nghe cũng không phải dễ dàng với đa số các các bạn dự thi. Nhiệm vụ của bạn trong phần thi này là phải trả lời 40 câu hỏi trong suốt bốn section. Và một trong những điều cản trở các bạn chính là mỗi section sẽ chỉ được phát một lần. Các câu hỏi điển hình bao gồm hoàn thành câu, hoàn thành tóm tắt, hoàn thành biểu mẫu và trắc nghiệm.

Nếu bạn bị lạc trong các cuộc hội thoại thì cũng không sao cả, nhưng bạn cần phải nhanh chóng bắt kịp lại với nhịp nghe nếu không sẽ tiếp tục bỏ lỡ các câu hỏi sau đó. Và điều đó sẽ thật khủng khiếp đúng không nào? Vì vậy, điều cần thiết là bạn hiểu rằng làm thế nào để theo dõi một cuộc hội thoại, ngay cả khi bạn bỏ lỡ một đoạn thông tin và cách bạn có thể quay trở lại để tiếp tục trả lời các câu hỏi tiếp theo.

Để tránh trường hợp bị choáng ngợp với nhịp độ của bài thi, Pompom khuyên bạn nên hình dung trước các lựa chọn có thể điền vào chỗ trống. Đó là một con số, một cái tên hay một địa chỉ? Cũng có thể đó là một danh từ, động từ hay tính từ?

 

 • Phát triển các kỹ năng đọc

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về kỹ năng đọc, hãy cùng Pompom đi tìm đáp án cho câu hỏi: Vậy thì IELTS sẽ kiểm tra khả năng gì của bạn trong phần thi Reading? Mục đích duy nhất của phần thi là để kiểm tra các kỹ năng đọc của bạn: đọc để tìm ý chính, đọc chi tiết, đọc lướt, hiểu lập luận logic và nhận ra ý kiến, thái độ và mục đích của người viết.

Các bạn phải đưa ra câu trả lời ngắn, thông tin khớp, câu hoàn chỉnh, tiêu đề khớp hoặc nhãn sơ đồ hoàn chỉnh.

Thời gian là điều cốt yếu trong phần thi Reading và đơn giản là bạn sẽ không có thời gian để xem qua các văn bản nhiều lần. Chính vì vậy, nếu bạn làm chủ được thời gian trong phần thi này thì bạn là người chiến thắng. Có những chiến thuật để giúp bạn tránh tình trạng này. Ví dụ như, cách đọc lướt văn bản và loại thông tin bạn cần tập trung vào.

 

 • Sử dụng các thuật ngữ tiếng Anh thích hợp và chính xác khi viết

Vì writing là mô-đun yêu cầu bạn phải vận dụng “tiếng Anh chủ động” nên Pompom hiểu rằng hầu hết các bạn sẽ phải cảm thấy đây là phần thi gian nan nhất. Yêu cầu cho cả hai task trong bài thi academic bắt buộc các bạn thi sinh phải viết theo phong cách trang trọng.

 1. Task 1 yêu cầu bạn mô tả và giải thích dữ liệu vì vậy task này đòi hỏi bạn phải viết với cách diễn đạt theo hướng trang trọng.
 2. Task 2 đưa ra rất nhiều thách thức cho các bạn thí sinh. Thông thường, chủ đề được đưa ra có thể khó phát triển dàn ý nếu bạn không quen với nó hay thậm chí là chưa từng biết tới. 

Ở trong phần thi này, bạn nên sử dụng ngôn ngữ thích hợp để hoàn thành Task 1 và đảm bảo bạn đã luyện tập các loại biểu đồ khác nhau (biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ tròn, bảng, quy trình, sơ đồ) để đảm bảo chuẩn bị tốt trong bài kiểm tra.

Đối với Task 2, bạn cần làm quen trước với cấu trúc của một bài viết, cách phát triển, cách viết phần mở đầu và phần kết luận. Bạn còn phải học cách kết nối các ý tưởng của mình sao cho một mạch lạc và rõ ràng. Ngoài ra, hãy luyện viết về các chủ đề thường gặp trong IELTS để bạn trở nên quen thuộc với chúng vì biết đâu khi đi thi bạn sẽ gặp lại chủ đề đã từng luyện tập.

Một khóa luyện thi IELTS sẽ cho bạn thấy các dạng bài viết khác nhau thường gặp trong IELTS như: Đồng ý hoặc Không đồng ý, Thảo luận về hai ý kiến ​​trái ngược nhau, Ưu điểm và Nhược điểm, Vấn đề và Giải pháp, Nguyên nhân và Giải pháp, Nguyên nhân và Ảnh hưởng.

 

 • Nói trôi chảy và mạch lạc trong bài thi Speaking

Bài thi Speaking kéo dài trong khoảng 12 – 15 phút và được chia thành ba phần. 5 phút đầu tiên sẽ chỉ đơn giản là một phần giới thiệu ngắn và các chủ đề chung giữa thí sinh và giám khảo. Part 2 đánh giá khả năng nói của các bạn thí sinh về một chủ đề ngẫu nhiên được đưa ra trên một tấm card nhiệm vụ. Part 3 đi sâu hơn vào các vấn đề phát triển từ Part 2. Ở Part 3, giám khảo cũng sẽ chú ý đến cách phát âm, nguồn từ vựng và sự trôi chảy của bạn.

Thực hành từng Part trong điều kiện mô phỏng kỳ thi thật là điều rất cần thiết để chuẩn bị cho bài thi để bạn có thể quen với áp lực sẽ phải đối mặt trong quá trình dự thi. 

Bạn cũng nên thực hành trả lời các câu hỏi khi bạn không thực sự biết rõ câu trả lời. Hãy nhớ rằng ở đây không ai đánh giá vốn kiến thức của bạn mà IELTS chỉ kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh.

Pompom tin rằng kiên trì là chìa khóa thành công trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi.

 

 • Đắm chìm trong tiếng Anh

Để cho quá trình ôn luyện không quá tẻ nhạt, bạn có thể tiếp xúc với ngôn ngữ bằng nhiều cách khác nhau nhằm làm tăng sự hứng thú khi học tiếng Anh. Đọc những thứ bạn yêu thích bằng tiếng Anh, tạp chí hoặc blog có thể là một xuất phát điểm tuyệt vời. Pompom đề xuất nếu bạn có sở thích xem phim thì những seri phim nổi tiếng như Friends hoặc How I met your mother? cũng là một lựa chọn không tồi.

Viết tiếng Anh mỗi ngày bằng cách viết nhật ký, viết blog hoặc giao tiếp với cộng đồng trực tuyến, chẳng hạn như những người trên nhóm Facebook có cùng mối quan tâm với bạn cũng có thể giúp bạn trau dồi thêm khả năng viết tiếng Anh và đa dạng thêm vốn kiến thức.

Lắng nghe cách người bản ngữ nói chuyện với nhau và nếu có thể thì hãy thử tham gia trò chuyện cùng với họ. Bạn cũng có thể thử kỹ thuật “shadowing”. Kỹ thuật này liên quan đến việc lặp lại những gì ai đó vừa nói bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp ích cho việc phát âm, ngữ điệu và trọng âm của bạn. Hãy cố gắng luyện tập đến khi bạn nói trùng khớp với lời nói của người bản xứ nhé.

Hãy ghi nhớ rằng bạn có thể tự học hỏi miễn là bạn vững tin và tìm được người có thể đưa ra phản hồi cho bạn.

Bạn có thể tự học nếu bạn đã có nền tảng nhưng hãy cố gắng tìm một người có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên bổ ích. 

Nếu bạn không thể tự học hoặc không tìm được người đồng hành phù hợp, hãy tìm một trung tâm có thể hướng dẫn bạn và đưa ra nhận xét giúp bạn tiến bộ hơn nhé.

Hỏi và đáp