4 lời khuyên “nhỏ nhưng có võ” từ POMPOM giúp bạn “vượt ải” IELTS Speaking

  • Ngày đăng
    12/03/2022
  • Tác giả
    Pom Pom

Bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi IELTS và bạn lo lắng nhất là phần thi IELTS Speaking? 4 lời khuyên “nhỏ nhưng có võ” từ POMPOM sẽ giúp bạn “vượt ải” IELTS Speaking ngay nha!

 

  • Nếu không hiểu rõ câu hỏi vậy thì đừng ngần ngại đặt hỏi lại giám khảo để được giải thích kĩ hơn.

Bài thi IELTS Speaking của bạn giống như một cuộc trò chuyện bình thường giữa 2 người. Chính vì vậy, nếu bạn không hiểu một từ nào đó, hãy cứ hỏi lại giám khảo để được giải thích kỹ càng hơn nhé. Chỉ cần nói “Xin lỗi, bạn có thể giải thích X nghĩa là gì không?”

Bạn cũng có thể yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi. Tuy nhiên, đừng yêu cầu giải thích lại toàn bộ câu hỏi nhé vì rất có thể họ sẽ bỏ qua luôn câu này và tiếp tục hỏi các câu khác đó.

 

  • “Làm nóng” tiếng Anh của bạn trong vòng 24 giờ trước khi thi Speaking.

Hầu hết học viên IELTS mất 10-15 phút để “khởi động” và thể hiện hết khả năng của mình trong ngày thi. Giống như một vận động viên cần khởi động trước một sự kiện thể thao, bạn cũng cần “làm nóng” trước kỳ thi IELTS.

Do đó, với lời khuyên của POMPOM, bạn nên nói, viết, đọc và nghe tiếng Anh trong 24 giờ trước khi thi IELTS Speaking.

 

  • Hãy cố gắng kéo dài câu trả lời để thể hiện được khả năng sử dụng Tiếng Anh trước giám khảo bạn nhé.

IELTS Speaking sẽ kiểm tra khả năng sử dụng Tiếng Anh của bạn chính vì vậy câu trả lời chỉ có “YES” hoặc “NO” sẽ không giúp bạn “phô diễn” được trình độ của bản thân đang ở mức độ nào.

Nếu bạn đưa ra những câu trả lời quá ngắn, không có cách nào mà giám khảo có thể biết bạn giỏi như thế nào. Do đó, bạn nên cố gắng mở rộng câu trả lời của mình bằng các giải thích và ví dụ. 

POMPOM bật mí cho bạn một bí mật nhỏ nhé! Nếu bạn mở rộng được câu trả lời của mình một cách hợp lý thì giám khảo có thể sẽ hỏi bạn ít đi đó.

 

  • Nếu mắc lỗi sai trong bài Speaking vậy thì hãy tự sửa chữa nó!

Chắc là bạn khá bất ngờ khi biết rằng mình có “đặc quyền” này đúng không nhỉ? POMPOM hiểu rằng trong một kỳ thi căng thẳng như IELTS, việc mắc lỗi sai là điều hoàn toàn bình thường và giám khảo chấp nhận điều đó. Khi mắc lỗi nhỏ, bạn chỉ cần nói xin lỗi và lặp lại câu đó một cách chính xác.

Bằng cách tự sửa lỗi cho bản thân, bạn có thể cho giám khảo thấy rằng bạn thực sự biết ngữ pháp và từ vựng của mình. Vì đâu ai hiểu năng lực của bạn bằng chính bản thân bạn đúng không nào?

Hỏi và đáp